/*-- Chèn social góc trái dưới --*/

Điều kiêng kỵ trong đám cưới – 20+ điều không được làm

Điều kiêng kỵ trong đám cưới là vấn đề cần đặc biệt quan tâm để tránh xảy ra những việc ngoài ý muốn gây ảnh hưởng đến hôn nhân của cô dâu chú rể. Đám cưới là sự kiện trọng đại của đời người, do vậy đám cưới được tổ chức suôn sẻ sẽ biểu trưng cho cuộc sống hôn nhân sau này của cô dâu chú rể được êm ấm, hạnh phúc. Cùng Áo Cưới Thiên Đường Bình Dương tìm hiểu xem nên tránh làm gì trong đám cưới nhé.

Điều kiêng kỵ trong đám cưới

Điều kiêng kỵ trong đám cưới – Trước khi tổ chức đám cưới

Việc kiêng kỵ trong đám cưới một số điều trước khi tổ chức đám cưới phần lớn dựa trên quan niệm từ xa xưa và truyền thống văn hóa của mỗi Quốc gia và cộng đồng. Ông cha ta thường cố gắng kiêng kỵ những hủ tục để tránh đem đến những điều xui xẻo, không may cho các cặp đôi mới cưới. Cùng xem qua những hủ tục đó là gì nhé!

1. Không cưới vào giờ, ngày, tháng xấu hay năm kim lâu

Theo quan niệm ngày xưa và khoa học cổ Phương Đông, tuổi Kim Lâu là những năm xấu, không thuận lợi, khó khăn và không nên làm các việc trọng đại như xây nhà, cưới hỏi, khởi nghiệp. Với quan niệm của người xưa, phụ nữ khi kết hôn trong độ tuổi kim lâu sẽ khiến bản thân không may mắn và cũng kéo theo xui xẻo cho gia đình và cả chồng con.

Lịch chọn ngày cưới
Kiêng cưới vào ngày xấu

Đối với người nam trong năm tuổi kim lâu, họ sẽ dễ gặp trắc trở trong mọi việc từ công việc đến tài vận. Dân gian xưa thường kiêng dựng vợ gả chồng ở độ tuổi kim lâu vì cuộc hôn nhân đó sẽ không hạnh phúc. Mang đến những xui xẻo về tài sản, tiền bạc, khiến cho gia đình không hòa thuận.

Nếu cần phải kết hôn trong năm vướng phải độ tuổi kim lâu, bạn nên làm lễ giải hạn kim lâu bằng cách làm thủ tục cưới hai lần để tránh “đứt gánh giữa đường”.

2. Kiêng không đưa thiệp mời khi lễ ăn hỏi chưa diễn ra

Một trong những điều kiêng kỵ trong đám cưới Việt Nam từ quan điểm “nói trước bước không qua”. Vào lễ ăn hỏi, nhà trai thường sẽ đưa lễ vật sang để xin cưới, như một hình thức công nhận và xác định với nhà gái. Trước khi làm buổi lễ đó, người nữ được xem như chưa được hỏi cưới, nếu đưa thiệp cưới trước đám hỏi sẽ ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân, dễ rơi vào tình thế chóng vánh, tan vỡ.

Thiệp cưới
Kiêng đưa thiệp cưới trước lễ ăn hỏi

3. Không tổ chức đám cưới khi nhà đang có tang

Đám cưới là chuyện trọng đại của đời người. Chính vì vậy, không ai muốn có bất kỳ sơ sót nào xảy ra trong buổi hôn lễ. Việc kiêng kị tổ chức đám cưới khi nhà có tang là vì không khí tang thương vẫn còn bao trùm lên cả gia đình.

Ngoài ra, đây cũng là cách để thể hiện sự tôn nghiêm, kính trọng những người đã khuất. Tâm trạng của mọi người cũng không thể trọn vẹn khi tham gia hôn lễ. Điều đó dẫn đến bầu không khí của cả cô dâu chú rể và toàn bộ những người tham gia đều sẽ bị nặng nề, không phù hợp với tinh thần của một đám cưới.

4. Kiêng làm lễ cưới khi chưa tổ chức lễ ăn hỏi

Theo thông lệ truyền thống, sau khi nhà trai và nhà gái đã bàn bạc và ấn định ngày cưới, việc mời bạn bè để báo hỷ thường được thực hiện trước lễ ăn hỏi. Mời bạn bè đến nhà trai để báo hỷ là một cách để thông báo và chia sẻ niềm vui của gia đình trai. Người nhà trai muốn thông báo với bạn bè và người quen rằng gia đình họ sắp có một cuộc hôn nhân và chuẩn bị tổ chức đám cưới.

Tuy nhiên, việc mời bạn bè đến nhà gái trước lễ ăn hỏi thường không được khuyến khích trong truyền thống văn hóa, đặc biệt là ở một số vùng miền. Lý do chính là để tránh những điều kiêng kỵ trong đám cưới ngày nay không tốt và tránh lời đồn đoán hoặc nhận xét tiêu cực từ dân gian.

Người ta cho rằng nếu mời bạn bè đến nhà gái trước khi lễ ăn hỏi diễn ra, có thể gây hiểu lầm rằng cặp đôi đã cưới trước khi được thông qua và không tuân thủ theo truyền thống và quy tắc của xã hội.

Do đó, việc mời bạn bè ăn cưới thường được chờ đến sau lễ ăn hỏi. Lễ ăn hỏi là một buổi lễ trang trọng để xác nhận và chấp nhận lễ cưới từ phía gia đình nhà gái. Sau khi lễ ăn hỏi đã diễn ra và hai gia đình đã chính thức đồng ý về việc kết hôn, gia đình nhà gái mới mời bạn bè và người thân đến tham dự đám cưới để chia sẻ niềm vui và tiến tới cuộc sống mới.

5. Kiêng việc đeo nhẫn cưới trước khi hôn lễ diễn ra

Chiếc nhẫn cưới từ lâu trở thành vật bất ly thân của các cặp đôi đặc biệt là những đôi vợ chồng trẻ. Chiếc nhẫn còn là vật biểu tượng cho tình yêu, sự gắn kết, sự tương đồng trong quan điểm và lối sống.

Đeo nhẫn cưới
Không nên đeo nhẫn cưới trước hôn lễ

Với những ý nghĩa thiêng liêng ấy mà chiếc nhẫn cưới thường được cô dâu, chú rể trao cho nhau trong ngày trọng đại của cuộc đời, buổi lễ đính hôn. Nếu đeo nhẫn cưới khi chưa lấy chồng, người xưa quan niệm bạn sẽ bị mất duyên, là một điều kiêng kỵ trong đám cưới vì nếu trong trường hợp bạn chưa có gia đình mà mang nhẫn ở ngón áp út sẽ khiến người khác hiểu nhầm.

Trên thực tế, quan niệm đó chỉ phù hợp với thời xưa, ngày nay việc nhẫn ở ngón áp út đã thoáng hơn rất nhiều vì vậy bạn có thể tự tin đeo nhấn ở bất kì ngón tay nào bạn muốn.

Trước lễ đón dâu nên kiêng kỵ điều gì?

Nếu bạn đã tìm hiểu hết về các điều kiêng kỵ trong đám cưới trước khi tổ chức hôn lễ, vậy chắc chắc bạn cũng cần phải xem qua những điều kiêng kỵ trước lễ đón dâu. Để tránh được những điều không may mắn và đem đến những hạnh phúc cho cuộc sống vợ chồng về sau.

1. Không làm bàn thờ gia tiên sơ sài

Bàn thờ gia tiên đóng vai trò quan trọng trong lễ cưới, nơi diễn ra nghi thức dâng lễ của cô dâu và chú rể, đòi hỏi sự chuẩn bị và trang hoàng tỉ mỉ. Điều này mang ý nghĩa cao cả, thể hiện lòng thành kính của chúng ta đối với tổ tiên và ông bà. Đây chính là những người đã góp phần tạo nên sự hiện diện và hạnh phúc của chúng ta ngày hôm nay.

Bàn thờ trong ngày cưới
Chuẩn bị bàn thờ đầy đủ, tươm tất

Qua việc dâng lễ tại bàn thờ gia tiên, tất cả mọi người đều mong muốn nhận được sự ban phước và ơn lành từ tổ tiên, để cuộc hôn nhân này trở nên trọn vẹn và hạnh phúc. Cách chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng là bàn thờ gia tiên cần được chuẩn bị một cách đầy đủ và trang trọng, không nên được tiến hành sơ sài, qua loa.

2. Kiêng đi đón dâu sai giờ hoàng đạo

Giờ hoàng đạo hay còn hiểu nôm na là giờ tốt. Trong quan niệm của người Việt Nam giờ hoàng đạo sẽ là giờ đẹp thích hợp cho các công việc mang tính trọng đại như: Cưới hỏi, buôn bán, an táng, xây dựng nhà cửa. Giờ hoàng đạo để rước dâu được định ra dựa trên các yếu tố như ngày giờ sinh của cô dâu, chú rể và họ hàng người thân trong gia đình để đem đến những điều mang tính cát tường.

Trong dân gian, việc đón dâu sai giờ hoàng đạo là điều vô cùng tối kỵ vì sẽ gây ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng, làm tình cảm của hai bên sau này sẽ gặp nhiều trắc trở cũng là một điều kiêng kỵ trong đám cưới Việt Nam.

3. Mẹ chồng không nên đi đón con dâu

Từ thời xa xưa đã xuất hiện nhiều tục lệ kiêng kỵ nhằm giúp các cặp vợ chồng tránh phạm phải các điều không nên, như ông bà ta hay nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Ở khu vực miền Bắc, người xưa truyền tụng rằng mẹ chồng không nên đi đón con dâu về vì là phụ nữ tượng trưng cho nội tướng của gia đình cho nên không để mẹ chồng và con dâu đụng mặt nhau sớm.

Điều này cũng tránh những xích mích, va chạm cho mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu sau này. Người đi nên là các bậc trưởng bối, chú rể có thể kèm thêm bạn bè.

4. Cô dâu không xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Vào ngày cưới, cô dâu nên ngồi trong phòng và không được bước ra khỏi phòng. Phòng phải được đóng kín cửa, tuyệt đối không được cho phép họ hàng đằng trai nhìn thấy mặt trước khi chú rể đến đón và trao hoa cưới. Chú rể đến sẽ dẫn cô dâu ra ngoài để chào hỏi họ hàng hai bên, nếu không thực hiện như vậy cô dâu sẽ mất hết duyên.

Những kiêng kỵ trong lễ đón dâu

Từ thời xa xưa, ông bà ta luôn tuân theo những điều kiêng kỵ trong đám cưới và đặc biệt là trong lễ đón dâu nhằm mong muốn cuộc hôn nhân sẽ diễn ra tốt đẹp, suôn sẻ, thuận lợi và hạnh phúc bền vững. Nếu bạn quan tâm những điều kiêng kỵ trong lễ đón dâu là gì thì cùng xem ngay nội dung dưới đây

Hình ảnh lễ đón dâu
Hình ảnh lễ đón dâu

1. Những người không nên đi đón dâu

Theo quan niệm ngày xưa, những gia đình có tang, hay một trong hai vợ chồng đã mất, những người bị hiếm muộn hay gia đình thường xuyên cãi vã, không hòa thuận là một trong những điều kiêng kỵ trong đám cưới đều không nên đi đón dâu. Vì người ta quan niệm rằng những người như vậy sẽ mang trong mình vận xấu, khi đi đón dâu sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của các cặp vợ chồng.

2. Cô dâu không được ngoái lại nhìn mẹ đẻ khi rước dâu

Ở một số gia đình, cô dâu trong buổi rước dâu phải đi thẳng một mạch về nhà trai, không được ngoái đầu nhìn mẹ đẻ khi rước dâu hay có một số biến thể khác đối với tập tục này là cô dâu sau khi cưới 3 ngày đầu tiên không được về nhà mẹ đẻ. Một phần điều này xuất phát từ, cô dâu khi nhìn lại về nhà mẹ đẻ dễ xúc động và khóc, điều này sẽ mang đến những cảm xúc bi thương cho ngày hỷ sự.

kiêng kỵ trong đám cưới
Cô dâu không được ngoái lại nhìn mẹ đẻ

3. Cô dâu mang bầu không nên vào nhà từ cửa chính

Người xưa quan niệm rằng cô dâu đang mang bầu là một điều kiêng kỵ trong đám cưới khi về nhà chồng không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào.

Trường hợp nhà không có cửa sau, cô dâu sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng với than hồng. Điều này hàm ý xua đi sự xui xẻo. Một số nơi cho rằng cô dâu có bầu mà đi về nhà chồng bằng cửa trước sẽ làm cho nhà trai sau này làm ăn bết bát.

Điều này chỉ là vô căn cứ và không được xác định, phong tục này ngày nay đã được bài trừ rất nhiều vì sự bất công đối với nữ giới.

4. Không được quên rải kim, tiền lẻ, trầu cau và gạo muối dọc đường

Khi đi qua những cây cầu, ngã 3, ngã 4, ngã 5 và ngã 7, cô dâu sẽ vứt gạo muối, kim, tiền lẻ và trầu cau xuống với mong muốn đoạn đường hôn nhân mà nàng sắp bước vào sẽ suôn sẻ, giàu sang, hạnh phúc cũng như giải trừ vận xui.

5. Mẹ đẻ kiêng việc đưa con gái về nhà chồng

Phong tục này thường phổ biến nhất tại khu vực miền Bắc. Phong tục này xuất hiện từ thời chế độ phong kiến trọng nam khinh nữ, hôn nhân thường là do các bậc cha mẹ quyết định, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Vào ngày đưa dâu, đáng lẽ là ngày vui nhưng lại vì ép buộc hôn ước vì thế người con gái sẽ tủi thân nên khóc, người mẹ thương con nên cứ khóc rồi mong muốn đưa con gái mình về.

Dù sao đi nữa thì đây cũng là một phong tục thời xa xưa và đến ngày nay đã dần biến mất.

5. Mẹ chồng kiêng chạm mặt với con dâu khi đoàn rước dâu vừa về tới nhà

Từ thời xa xưa đã xuất hiện nhiều tục lệ điều kiêng kỵ trong đám cưới nhằm giúp các cặp vợ chồng tránh phạm phải các điều không nên, như ông bà ta hay nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Ở khu vực miền Bắc, người xưa truyền tụng rằng mẹ chồng không nên đi đón con dâu về vì là phụ nữ tượng trưng cho nội tướng của gia đình cho nên không để mẹ chồng và con dâu đụng mặt nhau sớm.

Điều này cũng tránh những xích mích, va chạm cho mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu sau này. Người đi nên là các bậc trưởng bối, chú rể có thể kèm thêm bạn bè.

6. Kiêng gây đổ vỡ đồ vật trong đám cưới

Trong ngữ cảnh đám cưới, truyền thống và quan niệm đã xác lập một số kiêng kỵ trong đám cưới để tránh những điều không tốt và mang lại sự may mắn cho cặp đôi. Một trong những quy tắc phổ biến là không để các đồ vật bị đổ vỡ trong đám cưới.

kiêng kỵ trong đám cưới
Không nên làm đổ vỡ

Đám cưới đại diện cho sự khởi đầu mới và hạnh phúc trong cuộc sống của hai người. Các đồ vật bị đổ vỡ được coi là tượng trưng cho sự bất ổn và xui xẻo. Tránh đổ vỡ trong đám cưới giúp tạo ra một không gian ổn định và mang lại lợi ích cho tương lai hạnh phúc của cặp đôi.

Ngoài ra, đám cưới là một sự kiện trọng đại và ai cũng mong muốn rằng mọi thứ trong ngày hôm đó diễn ra hoàn hảo. Việc tránh đổ vỡ đồ vật trong đám cưới được coi là một dấu hiệu của sự hoàn thiện và sự đẹp đẽ và là một ngày lành. Điều này cũng có thể được hiểu là mong muốn cho sự hoàn hảo và tình yêu trọn vẹn của cặp đôi.

7. Không để đầu giường hoặc 2 bên thành giường đối diện gương lớn

Theo quan niệm phong thủy, một nguyên tắc quan trọng, điều kiêng kỵ trong đám cưới là không nên đặt gương đối diện giường ngủ của vợ chồng. Điều này được cho là gây ra sự bất hòa trong gia đình và khuyến khích sự can thiệp của một bên thứ ba. Gương được xem là có khả năng phản chiếu và nhân đôi cả năng lượng tích cực lẫn tiêu cực.

Điều này có thể dẫn đến việc xuất hiện các mối quan hệ ngoài luồng. Hơn nữa, nhân đôi năng lượng tiêu cực sẽ tạo ra xung đột và cuộc tranh cãi trong mối quan hệ vợ chồng. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể dẫn đến sự rạn nứt và khó có thể hàn gắn lại.

Tuy nhiên, quy tắc này không phải là một quy luật tuyệt đối và có thể thay đổi theo quan điểm và tín ngưỡng cá nhân. Một số cặp đôi có thể không quan tâm quá nhiều đến yếu tố phong thủy này và chú trọng vào những yếu tố khác trong mối quan hệ của họ. Quan trọng nhất là cặp đôi cảm thấy hạnh phúc và thoải mái với sự sắp xếp và trang trí trong phòng ngủ của mình.

8. Không để vật dụng không tốt trong phòng tân hôn

Những món đồ kiêng kỵ trong đám cưới không được để trong phòng tân hôn mà các cặp đôi mới cưới cần lưu ý:

  • Không đặt búp bê, hình nộm trong phòng: Với Châu Âu thời xa xưa, họ quan niệm rằng búp bê là đại diện cho những bé gái xấu số, chúng mang linh hồn của quỷ dữ. Thế nên những con búp bê, đặc biệt khi cơ thể chúng bị khiếm khuyết thường ẩn chứa nhiều điềm báo không tốt.
  • Chậu cây to chiếm diện tích căn phòng: Cây xanh giúp lọc không khí tốt nhưng điều đó chỉ vào ban ngày. Ban đêm, cây xanh thường mang năng lượng âm nhiều hơn nên sẽ thu hút những điều không tốt và kiêng để cây xanh trong phòng tân hôn.
  • Đồ vật sắc nhọn: Đây là món mà các cặp đôi nên chú ý nhiều nhất, vì những vật này thường bị cho là điềm báo về sự xui rủi. Chúng sẽ khiến bạn luôn gặp áp lực trong công việc và ảnh hưởng đến các mối quan hệ vì người luôn “đằng đằng sát khí”. Không chỉ thế, nhiều người tin rằng vợ chồng son vừa mới cưới nếu để nhiều vật sắc nhọn xung quanh phòng sẽ dễ gây chia cắt, đổ vỡ.
  • Đồ cũ tái sử dụng: Trong phòng tân hôn, mọi thứ nên là vật hoàn hảo, mới mẻ để tránh những rắc rối không đáng có trong cuộc sống vợ chồng sau này.

9. Người “vía nặng” không được vào phòng tân hôn

Theo quan niệm dân gian, phòng tân hôn là nơi các cặp đôi bắt đầu cuộc sống vợ chồng, từ đây mà gây dựng gia đình, sinh con đẻ cái. Chính vì vậy, những người vía nặng không được phép vào phòng tân hôn như: Phụ nữ góa chồng, đàn ông góa vợ, người có thai, người hiếm muộn con cái, người có tang, người có hôn nhân đổ vỡ.

Cảnh cúng của cô dâu chú rễ
Người vía nặng không được phép vào phòng tân hôn

Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong đám cưới để tránh mang đến những bất lợi, không may mắn cho các cặp đôi. Các cặp đôi nên nhờ người phụ nữ có gia đình hạnh phúc, đã sinh cả con trai và con gái để trải chiếu hoa cho giường tân hôn. Đây được coi như một lời chúc phúc cho vợ chồng bạn có con đàn cháu đống, vợ chồng hòa thuận.

10. Kiêng sử dụng giường cũ làm giường tân hôn

Một trong những quan niệm cần tuân thủ trong lễ cưới là tránh sử dụng giường cũ làm giường tân hôn. Lý do đằng sau việc này là để tránh những tác động không may mắn có thể xảy ra sau này. Việc dùng giường cũ có thể mang theo những năng lượng và tình hình không tốt từ chủ sở hữu trước đây và ảnh hưởng đến cuộc sống của cặp vợ chồng mới cưới.

Giường tân hôn
Không dùng giường cũ làm giường tân hôn

Khi sử dụng giường mới làm giường tân hôn, có nghĩa là bắt đầu một chương mới, tươi sáng và tích cực trong đời sống hôn nhân. Giường mới mang đến một không gian trong sạch và tươi mới, tạo điều kiện tốt nhất cho cặp vợ chồng bắt đầu cuộc sống hôn nhân của mình.

Ngoài ra, việc sử dụng giường mới còn đại diện cho sự hy vọng và lạc quan về tương lai của cặp đôi. Đây là một cách để tạo ra một môi trường tinh thần tích cực và đầy hứa hẹn, giúp cặp vợ chồng tập trung vào sự phát triển và xây dựng một tương lai hạnh phúc và thành công.

11. Đồ vật theo cô dâu khi cầm lên thì không được đặt xuống cho tới khi về nhà chồng

Trong một số nền văn hóa và truyền thống cưới hỏi, có những quy tắc và quan niệm liên quan đến việc đặt đồ vật theo cô dâu khi cầm lên và không được đặt xuống cho tới khi về nhà chồng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quy tắc này không phải là phổ biến ở tất cả các văn hóa và không áp dụng đối với mọi người.

Trong một số nền văn hóa Á Đông, như Trung Quốc hoặc Việt Nam, quy tắc này thường được coi là mang ý nghĩa tượng trưng, cho thấy sự trọng trách và tôn trọng của người vợ đối với gia đình chồng. Ý nghĩa của nó là cô dâu đến từ gia đình cha mẹ và sau khi kết hôn, cô sẽ chuyển đến gia đình chồng và phải chăm sóc và tôn trọng gia đình chồng như là một phần của trách nhiệm của mình.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết điều kiêng kỵ trong đám cưới, hy vọng là Áo Cưới Thiên Đường Bình Dương đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trong việc tổ chức cho mình một đám cưới tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *